Panya Residence

บ้านปํญญา เป็นบ้านของพี่น้อง 2 ครอบครัว แต่ละครอบครัวก็มีลูกเล็ก จำนวน 3 คน โดยโจทย์หลักคือ ทั้ง 2ครอบครัวอยากมีบ้านอยู่ด้วยกันในหลังเดียว โดยยังมีพื้นที่ส่วนตัว และพื้นที่ใช้งานร่วมกันด้วย โจทย์สำคัญอีกอย่างคือบ้านหลังนี้ต้องเป็นบ้านที่ลูกยังสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสบายด้วยแม้ลูกๆของทั้ง 2 ครอบครัวจะมีอายุที่มากขึ้นก็ตาม

 
U-shape House

ด้วยความต้องการหลักของลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในระดับที่กำลังพอดี และด้วยรูปร่างของที่ดิน ตึงเกิดเป็นบ้านตัวยู ที่มีคอร์ทขนาดใหญ่ตรงกลาง ซึ่งคอร์ทนี้เองคือส่วนของใจบ้านที่คนในครอบครัวจะมาใช้งานร่วมกัน นอกจากสระว่ายน้ำ ระเบียงริมสระขนาดใหญ่ แล้วยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ และอาคารเรือนกลางที่จะทำหน้าที่รวมพื้นที่ใช้สอยที่ ทั้ง 2 ครอบครัวจะใช้งานร่วมกัน ซึ่งประกอบไปด้วย ห้องทานข้าว ส่วนพักผ่อน ห้องโยคะ ห้องออกกำลังกาย และห้องดนตรี 

 
Spending Time Together

พื้นที่ใจบ้านนี้เชื่อมต่อกันอย่างไร้รอยต่อ ซึ่งทำหน้าที่ไม่เพียงแต่ตอบสนองความต้องการทั่วไป แต่ยังเป็นพื้นที่ที่สร้างโอกาสให้ลูกๆของทั้ง 2 ครอบครัวจะได้มีโอกาสมีปฏิสัมพันธ์กันและสร้างความสนิทสนมให้เกิดขึ้น

 
Privacy for Inhabitants
เนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่ติดถนนหลักในหมู่บ้านและมีพื้นที่จำกัด ทำให้บ้านมีความเป็นเป็นต้องอยู่ใกล้กับถนนในบางส่วน ด้านนี้นอกจากติดถนนใหญ่แล้ว ยังหันไปทางทิศตะวันตกอีกด้วย ปัญหาทั้งหมดนี้ถูกแก้ไขด้วยการใช้ระแนงบังสายตา และการทำผนังทึบ 2 ชั้น ที่นอกจากกันเสียงแล้วยังช่วยบล็อคความร้อนอีกด้วย 
 
Timeless 
เจ้าของบ้านต้องการจะสร้างบ้านหลังนี้ให้อยู่ตลอดไปและเป็นมรดกให้แก่ลูกหลาน โจทย์สำคัญอีกอัน คือการออกแบบบ้านอย่างไรที่สามารถยังดูร่วมสมัยได้ แม้เวลาจะเปลี่ยนไป  Timeless Design  ในการออกแบบนั้น สถาปนิกพยายามที่จะไม่ยึดโยงอยู่กับสไตล์ใดไสตล์หนึ่ง และออกแบบให้ลดทอนองค์ประกอบให้มากที่สุดโดยเชื่อว่า บ้านที่ดีไม่ต้องแต่งเยอะ แต่มีเสน่ห์ได้ด้วยองค์ประกอบที่จำเป็นต้องมีของบ้านก็เพียงพอ Essentaility ไม่มีองค์ประกอบใดของบ้านที่มีเพื่อการ” ตกแต่ง”เท่านั้น 
 

PANYA  RESIDENCE

โปรแกรม : บ้านโมเดิร์น 3 ชั้น สำหรับครอบครัวขยาย 
ที่ตั้ง : รามอินทรา กรุงเทพมหานคร
พื้นที่ : 2800 ตร.ม.  จำนวนที่จอดรถ : 16 คัน 

ความคืบหน้า : ก่อสร้าง
ผู้รับเหมาก่อสร้าง : ทวีมงคล