Bangyai Residence
บ้านหลังนี้เป็นบ้านสำหรับ 2 ครอบครัว 2 ช่วงอายุ ที่อาศัยอยู่ร่วมกันภายใต้ชายคาบ้านหลังเดียวกัน คู่คุณหมอสามีภรรยาที่ตัดสินใจอยู่ร่วมกันโดยชักชวนพ่อแม่ของทั้ง2 ฝ่ายมาอยู่ด้วย การออกแบบจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้านทั้ง 3 คู่สามีภรรยาที่ต้องอยู่ร่วมกัน ในขณะเดียวกันก็ต้องออกแบบให้มีพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถทำความรู้จักสนิทสนมกันให้มากขึ้น การอยู่อาศัยที่มีความเป็นส่วนตัว และอยู่ร่วมกันในความผสมผสานที่พอดี คือโจทย์หลักของบ้านหลังนี้
 
Privacy
เจ้าของบ้านแต่ละคนแม้จะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน แต่ทุกคนมีความต้องการความเป็นส่วนตัว บ้านหลังนี้จีงถูกออกแบบให้เป็นบ้าน 3 เรือน แต่ละเรือนถูกกั้นด้วย Buffer ซึ่งเป็นโถงที่ล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวกึ่งในกึ่งนอกบ้าน โถงเหล่านี้ทำให้ผู้อยู่อาศัยแต่ละเรือนมีระยะห่างพอสมควรและอยู่ได้อย่างสบายใจ เรือนกลางเป็นเรือน 3 ชั้น มีคุณหมอสามีและภรรยาอาศัยอยู่ชั้น3 ซึ่งถือเป็น Penthouseของทั้งคู่ 2 เรือนที่ขนาบเรือนกลางเป็นที่พักอาศัยของคู่คุณพ่อและคุณแม่ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้ง 2 เรือนนี้เป็นเรือน 1 ชั้น เพื่อให้อยู่ได้อย่างสะดวกสบายไม่ต้องขึ้นลงบันได การอยู่ชั้นล่างยังเปิดโอกาสให้มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติรอบบ้านมากขึ้น ซึ่งดีต่อผู้สูงอายุ
 
Togetherness
เรือนตรงกลางทำหน้าที่เป็น gathering places จุไปด้วยฟังก์ชั่นสำหรับพักผ่อน และความบันเทิง ชั้น1 มีห้องพักผ่อนและกินข้าวร่วมกันขนาดใหญ่ ส่วนนี้จะต่อเนื่องกับระเบียงสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำ และจากุชชี่ ชั้น 2 มี ห้องออกกำลังกาย โรงหนังขนาดเล็ก และห้องนวด ส่วนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือสระว่ายน้ำ ออกแบบให้ใหญ่พอที่ผู้อยู่อาศัยจะพาเพื่อนมาสังสรรค์ได้
 
Privacy from Outsiders
เนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่ติดถนนหลักในหมู่บ้านจึงต้องออกแบบไม่ให้คนจากภายนอกมองเข้ามาเห็นพื้นที่ในบ้าน ตัวบ้านจึงถูกออกแบบให้ตั้งอยู่ห่างจากถนนหลัก โดยออกแบบให้ตัวบ้านวางไปทางด้านหลัง และทิ้งพื้นที่ที่ติดกับถนนให้เป็นสวนขนาดใหญ่ เพื่อใช้พื้นที่สีเขียวเพื่อเป็น Buffer กั้นสายตาของคนนอกออกไป และมี façade ที่เป็นระแนง การใช้ต้นไม้ ควบคู่ไปกับ Mass ของอาคารที่ทำเป็นตัว U ในการบังสายตาคนจากภายนอก
 
Doubled Elongated Roof
หลังคาบ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้ยื่นมากที่สุด เพื่อให้เหมาะให้กันแดด และ ลักษณะอื่นที่พิเศษคือมีการออกแบบหลังคา 2 ชั้นเพื่อกันความร้อนจากหลังคาถ่ายลงมาภายในบ้านให้ได้มากที่สุด ทั้งชายคาที่ยื่นยาวและหลังคา2 ชั้น ทำให้เกิดลักษณะพิเศษของบ้านที่เป็นเส้นนอนของชายคา เส้นนอนเหล่านี้ทำให้บ้านไม่ได้รับแสงแดดตกกระทบโดยตรงรวมถึงสามารถเปิดหน้าต่างบ้านทั้งหมดเพื่อรับลมได้อย่างดีในช่วงที่มีฝนตกหนักได้
 

BYR

โปรแกรม : บ้าน 3 ชั้น สำหรับ 3 ครอบครัว 
ที่ตั้ง : บางใหญ่ นนทบุรี
พื้นที่ : 1350 ตร.ม.  จำนวนที่จอดรถ : 6 คัน

ความคืบหน้า : ทำแบบก่อสร้าง